TH | EN | CH

 

คุณเริ่มเป็นข้อเข่าเสื่อมแล้วหรือยัง 3

6/02/2013 11:33 (อ่าน: 1541)

พิมพ์บทความนี้

ในปลายระยะนี้ ผู้ป่วยที่เป็นโรคข้อเข่าเสื่อม จะสังเกตตัวเอง ว่า เวลานั่งยองๆ มักจะเริ่มนั่งไม่ค่อยได้ครับ จะมีอาการปวดมาก เมื่อเข่าเริ่มงอมากเกิน 90 องศา โดยเฉพาะในคนที่อยู่ชนบท ต้องนั่งทานข้าวกับพื้น ไม่ว่าจะเป็นการนั่ง พับเพียบ หรือขัดสมาธิ จะเริ่มมีปัญหานั่งนานๆไม่ค่อยได้เหมือนเก่า

                       

 
 
 
                     3.ระยะที่สาม คือ  อาการงอเข่าไม่ค่อยสุด    เเละอาจจะเหยียดเข่าไม่สุดด้วย
                                        ในปลายระยะนี้           ผู้ป่วยที่เป็นโรคข้อเข่าเสื่อม  จะสังเกตตัวเอง ว่า  เวลานั่งยองๆ  มักจะเริ่มนั่งไม่ค่อยได้ครับ     จะมีอาการปวดมาก เมื่อเข่าเริ่มงอมากเกิน  90 องศา     โดยเฉพาะในคนที่อยู่ชนบท  ต้องนั่งทานข้าวกับพื้น ไม่ว่าจะเป็นการนั่ง พับเพียบ หรือขัดสมาธิ    จะเริ่มมีปัญหานั่งนานๆไม่ค่อยได้เหมือนเก่า            บางครั้งทานข้าวยังไม่หมดจานดีก็ต้องรีบเหยียดขา เพื่อบรรเทาอาการปวดข้อเข่า        เวลาไปวัด ทำบุญฟังเทศน์ก็จะพับเพียบนั่งไม่ได้นาน  อาจจะเริ่มบ่นในใจว่า หลวงพ่อเทศน์นานจัง      
 
 
                                       ส่วนคนชราในเมือง ไม่ค่อยรู้ตัวเร็วเท่ากับคนต่างจังหวัดครับ    เพราะชีวิตประจำวันห่างการใช้งานเเบบที่กล่าวมานานเเล้ว  บางคนกว่าจะรู้ตัว ก็เป็นเข่าเสื่อมในระยะที่4 ที่5 ไปเเล้ว   
 
 
                                           

 
 
                                        คนสูงอายุเวลาเดินทางไกลๆ  ก็ต้องเตรียมหาห้องน้ำห้องท่าที่เป็นเเบบชักโครก   จะนั่งยองๆเเบบเก่าไม่ได้เเล้ว  เพราะเข่าไม่ยอมงอครับ  เเละนี่ก็อาจจะเป็นอีกสาเหตุหนึ่ง  ที่เวลาลูกหลานชวนไปเที่ยวต่างจังหวัดเเล้วคนเฒ่าคนชราไม่อยากจะไป   ลูกหลานก็ต้องรู้ใจนะครับ  อย่าไปเซ้าซี้ เพราะท่านอาจจะอาย ไม่กล้าบอกความจริง   วิธีเเก้ปัญหาง่ายนิดเดียวครับ    เพียงเเต่ไปหาซื้อที่นั่งถ่ายสามขาแบบที่พกพาได้    มีขายตามร้านอุปกรณ์ทางการเเพทย์ทั่วไป      ที่นั่งถ่ายสามขานี้ สามารถไปวางคร่อมส้วนสาธารณะทั่วไปได้    ทำให้นั่งถ่ายได้สะดวกมากขึ้น  เพียงเเต่ต้องระวังนิดนึง เรื่องความเปียกลื่นของสภาพห้องน้ำสาธารณะ เดี๋ยวจะฟกช้ำดำเขียวมากกว่าเดิม
 

    
                 
 
 

         เมื่อเรามีคนชราอยุ่ที่บ้าน   เมื่อถึงเวลาคงต้องลงทุนทุบห้องน้ำทำให้ท่านใหม่ครับ   ห้องน้ำใครที่ยังเป็นเเบบนั่งยองๆอยู่ ต้องรื้อทิ้ง เเละทำเป็นเเบบชักโครกสมัยใหม่นั่งสบาย       เเละถ้าจะทำเเล้วก็ทำให้ดีไปเลยครับ  คือ บริเวณข้างที่นั่งชักโครก ควรทำราวจับ พยุงตัว  เพราะเวลาคนสูงอายุนั่งนาน  ขาจะชาครับ เนื่องจากเลือดลงไปเลี้ยงขาไม่สะดวก   เวลาลุกจะก้าวเดินขาจะยันไม่ค่อยได้  ไม่มีเเรง บางครั้งอาจจะเซ ล้ม  ทำให้เกิดปัญหาลุกลามใหญ่โต  ที่พบบ่อยๆ  คือ มีกระดูกสะโพกหัก หรือ กระดูกสันหลังหักเเบบยุบตัว      ถ้ามีราวจับให้ยืนอยู่สักพักหนึ่งเมื่อมีเเรงมากขึ้นจะทำให้เพิ่มความปลอดภัยลดอัคราเสี่ยงในการรักษากระดูกหักได้ลงอย่างมากครับ 
 
     ตำเเหน่งที่จะวางราวจับ ก็ต้องดูว่าคนสูงอายุที่บ้านเราสูงเเค่ไหน  จังหวะที่นั่งเเละยืน เอื้อมเเขนไปจับราวได้สะดวกหรือไม่  ทำเองได้ไม่ยากหรอกครับ หรือจะเเวะไปดูตามห้องน้ำโรงพยาบาลก็เห็นตัวอย่างทีทถูกต้องครับ
          เเต่มีคนสูงอายุท่านหนึ่งครับที่ผมคิดว่า ท่านไม่ได้เป็นโรคข้อเข่าเสื่อมเเน่ๆ  หลายคนอาจจะเคยเห็นภาพๆหนึ่งเเละจำได้ติดตา  คือภาพที่หลวงพ่อคูณนั่งยองๆคีบบุหรี่ไว้ที่มือข้างหนึ่ง   คงต้องยอมรับนะครับว่า  ถึงเเม้ว่า หลวงพ่อจะมีความชราในด้านอายุ  เเต่ข้อเข่านั้นคงจะเเข็งเเรงเเละสภาพดีอยู่ เพราะหลวงพ่อนั่งงอเข่าได้เต็มที่ โดยไม่มีอาการปวดเข่าเเสดงให้เห็นเลย   
 
      เพราะฉนั้น  อยากนั่งยองๆเต็มที่ได้นาน    ต้องหมั่นดูเเลข้อเข่าตั้งเเต่วันนี้ครับ
 
                                                                                             สบายกายคลายปวดเข่าครับ
                                                                                             นพ.สมศักดิ์ เหล่าวัฒนา

ผู้เขียน

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

บทความที่น่าสนใจ