TH | EN | CH

 

ปวดหลัง ผ่าตัดทางเลือกสุดท้าย ตอนที่ 2

6/02/2013 12:03 (อ่าน: 2007)

พิมพ์บทความนี้

ในทางการแพทย์มีการพบว่า ในครั้งแรกที่ มีหมอนรองกระดูกเคลื่อนออกมาทับเส้นประสาทจนคนไข้มีอาการปวดหลังร้าวลงขานั้น การรักษา เพียงแค่ นอนพักสักระยะเวลาหนึ่งในเวลา 5-14 วันแรก พยายามไม่ให้มีการ เคลื่อนไหวมากนัก โอกาสที่หมอนรองหระดูกสันหลังจะยุบบวมก็จะมีมากชึ้น เมื่อไม่มีอาการลุกลาม จากการที่หมอนรองกระดูกออกมาทับเส้นประสาทมากขึ้น หรือ หมอนรองกระดูกแตก จึงทำให้มีโอกาสประสบความสำเร็จในการรักษาให้หายขาดได้โดยไม่ต้องผ่าตัดหลัง มากกว่า 95%

                      

 

12 วิธี หลีกเลี่ยงการถูกผ่าตัดหลังในผู้ป่วยปวดหลัง

 

คนที่มีอาการปวดหลัง ร้าวลงขา มีต้นเหตุจากการที่เส้นประสาทหลังถูกหมอนรองกระดูก หรือกระดูกงอกกดทับ หลายimageคนต้องรักษาได้แค่วิธีเดียว คือ การถูกผ่าตัดหลัง เพียงเพราะละเลยสิ่งต่างเล็กๆ น้อยๆ ที่แพทย์แนะนำ

 

ต่อไปนี้ คือข้อปฎิบัติ 12 ข้อที่อาจจะช่วยคนปวดหลังแบบรุนแรงให้หายขาดได้ โดยไม่ถูกผ่าตัดหลังครับ 12 วิธีหลีกเลี่ยงการถูกผ่าตัดหลังนั้น สามารถใช้ได้กับผู้ป่วยที่มีอาการปวดหลังตั้งเเต่น้อยๆ จนกระทั่งเป็นมากเดินไม่ได้ มีอาการขาชา หรือกล้ามเนื้ออ่อนแรง ทั้งนี้ ข้อมูลต่างๆ เหล่านี้ มาจากการเฝ้าสังเกตการรักษาผู้ป่วยที่มีอาการปวดหลังแบบรุนแรง และสุดท้ายต้องลงเอยที่การถูกผ่าตัดหลังนั้น พบว่า มีพฤติกรรมที่ไม่ถูกต้องซ้ำๆ ของตัวผู้ป่วยเองที่ไปกระตุ้น ทำให้โรคลุกลามและมีอาการมากขึ้น

 

12 วิธี มีดังต่อไปนี้ครับ

1. ถ้าเเพทย์บอกว่าพัก ต้องหยุดพักจริงๆ ครับ คนรุ่นใหม่ที่ขยันทำงานในปัจจุบันนี้ เวลาเจ็บไข้ได้ป่วยเพียงเล็กน้อย ก็มักไม่ค่อยยอมลางานหยุดพัก ห่วงงานมากกว่า ถึงแม้ว่าแพทย์จะแนะนำให้หยุดก็จะไม่ยอม แต่ในเรื่องของอาการปวดหลังแบบรุนแรงนั้น จะใช้แนวความคิดแบบเดิม หรือปฎิบัติตัวแบบเดิมๆ คงจะไม่ได้ครับ

 

 

ในทางการแพทย์มีการพบว่า ในครั้งแรกที่ มีหมอนรองกระดูกเคลื่อนออกมาทับเส้นประสาทจนคนไข้มีอาการปวดหลังร้าวลงขานั้น การรักษา เพียงแค่ นอนพักสักระยะเวลาหนึ่งในเวลา 5-14 วันแรก พยายามไม่ให้มีการ เคลื่อนไหวมากนัก โอกาสที่หมอนรองหระดูกสันหลังจะยุบบวมก็จะมีมากชึ้น เมื่อไม่มีอาการลุกลาม จากการที่หมอนรองกระดูกออกมาทับเส้นประสาทมากขึ้น หรือ หมอนรองกระดูกแตก จึงทำให้มีโอกาสประสบความสำเร็จในการรักษาให้หายขาดได้โดยไม่ต้องผ่าตัดหลัง มากกว่า 95% แต่ถ้าเราไม่ยอมหยุดพักในช่วงแรกๆ ที่หมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อนใหม่ๆ โอกาสที่จะหายขาดโดยไม่ต้องผ่าตัดนั้นจะลดลงเรื่อยๆ ขึ้นครับ อยู่กับว่า จะมีอาการปวดหลังแบบรุนแรงในชีวิตกี่ครั้ง บางคนมีโอกาสรอดจากมีดหมอผ่าตัดได้ไม่ถึง 60% ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเสียดายมากครับ เพียงเพราะว่า เราห่วงงานมากกว่าหลังของตัวเอง บางคนก็อาจจะเกรงใจเพื่อนร่วมงาน หรือหัวหน้างาน

 

ในทางกลับกัน ถ้าคนไข้ต้องถูกผ่าตัดหลัง ก็จะต้องเสียเวลา ลาหยุดงานนานกว่า 1 เดือน เพื่อพักฟื้นหลังผ่าตัด ลองคิดดูนะครับimageถ้าตัดใจยอมหยุดพักงาน ตั้งแต่ครั้งแรกมี่หมอบอก อาจจะเสียเวลาบ้างแต่หลังไม่ต้องถูกผ่า

 

ทำไมการนอนพักอยู่บนเตียง ประมาณ 1-2 สัปดาห์ จะช่วยทำให้สามารถรักษาอาการปวดหลังจากหมอนรองกระดูกเคลื่อนทับเส้นประสาทให้หายขาดโดยไม่ต้องผ่าตัดหลังได้มากถึง 95% เหตุผล เพราะว่าในช่วงเวลาที่หมอนรองกระดูกเคลื่อนออกมาทับเส้นประสาทหลังใหม่ๆ นั้น ถ้าผู้ป่วย ยังคงนั่งหรือยืน หรือ เดินอยู่ จะมีน้ำหนักของตัวผู้ป่วย ไปกด กระดูกสันหลังตลอดเวลา ทำให้เหมือนมีเเรงดันที่หมอนรองกระดูกอยู่ตลอดเวลา โอกาสที่หมอนกระดูกสันหลังจะยุบตัวกลับเข้าที่เดิมหรือลดการอักเสบ บวมก็จะมีน้อยลง เมื่อเทียบกับการนอนพักเฉยๆ

 

ผลก็คือเมื่อผ่านช่วงเวลา 2 สัปดาห์ที่หมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อนออกมา หมอนรองกระดูกก็จะบวม อักเสบนานขึ้น จนอาจจะทับเส้นประสาทหลังอย่างถาวร และถ้าเส้นประสาทสันหลังถูกทับมากขึ้นหรือนานจนเกินไป เลือดที่นำอาหารไปหล่อเลี้ยงเส้นประสาทบริเวณนั้นไม่ได้ เซลประสาทก็จะตายลงมากขึ้นเรื่อยๆ จนผู้ป่วยมีอาการมากขึ้น เช่น ขาชาเป็นวงใหญ่ขึ้น ขาอ่อนแรงมากขึ้น เดินขึ้นบันไหเท้าตกไม่มีแรง แพทย์ที่ดูแลก็มักจะแนะนำการรักษาโดยการผ่าตัด เอาหมอนรองกระดูกออกเพราะว่า ถ้าขืนปล่อยทิ้งไว้นานเกินไป โอกาสที่เซลประสาทจะฟื้นฟูกลับมาเหมือนเก่าก็จะเหลือน้อย ถึงแม้จะผ่าตัดไปแล้วก็อาจจะไม่ฟื้นฟูเหมือนเก่าครับ

 

เพราะฉนั้น ถ้าแพทย์รักษาโรคปวดหลัง บอกให้ท่านหยุดงาน ท่านต้องหยุดจริงๆ ครับ ก่อนที่จะสายเกินไป
 

ปวดหลัง ผ่าตัดทางเลือกสุดท้ายครับ

ผู้เขียน

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

บทความที่น่าสนใจ