TH | EN | CH

 

การฉีดยาเข้าภายในข้อเข่า ดี หรือไม่

6/02/2013 11:44 (อ่าน: 29228)

พิมพ์บทความนี้

ยาฉีดที่เเพทย์กระดูกฉีดเข้าไปในข้อที่นิยมใช้ในปัจจุบันนี้มี สองประเภทครับ หนึ่ง ยาเเก้อักเสบมีสารสเตอร็รอยด์ผสมอยู่ สอง น้ำยาข้อเทียมที่ปัจจุบันมีแพทย์รุ่นใหม่นำมาใช้มากขึ้นเรื่อยๆ

 

   

              วิธีการรักษาโรคข้อเข่าเสื่อมที่มีอาการปวด บวม ร้อน มีหลายวิธีครับ     ตั้งเเต่วิธีที่ไม่เจ็บตัว เเละวิธีที่เจ็บตัวมากขึ้นเรื่อยๆ    เเน่นอนครับ  ถ้าไม่จำเป็นจริงๆ ทั้งคนไข้เเละหมอที่รักษาคงไม่มีใครเลือกวิธีที่เจ็บตัว หรอกครับ

 
 
 
             
 
 

 

 

                 เเต่บางครั้งเราก็เจอเรื่องเเปลกๆเหมือนกัน     คนไข้บางคนเข้ามานั่งที่ห้องตรวจ  คำเเรกก็คือ ขอฉีดยา เวลาหมอเเนะนำอะไรก็ไม่ค่อยฟัง ขอฉีดยา อย่างเดียว เพราะฝังใจจากการรักษาครั้งก่อนๆ พอฉีดยา เเล้วหายเร็วกว่า  กลับไปทำงานได้เร็วขึ้น    เเต่บางคน  ทั้งที่มีอาการปวด บวมเข่ามาก ทานยามานานไม่ดีขึ้น หรือ เข่าบวม อักเสบมาก  เเม้ว่าหมอจะเเนะนำให้เปลี่ยนมาฉีดยาหลายครั้ง ก็ปฏิเสธ เนื่องจากฝังใจในทางตรงกันข้ามว่า  ยาฉีดอันตรายมากกว่า ยาทาน     หรือถ้าฉีดไปนานๆเเล้วจะดื้อยา   

 
 
                              

 

  

                จริงๆเเล้ว ความเข้าใจในเรื่องยาฉีดข้อเข่า ในโรคข้อเข่าเสื่อมที่ถูกต้องคืออะไร ครับ      วันนี้เราจะมาคุยกันในเรื่องนี้ให้ชัดเจน

 

 

                   ยาฉีดที่เเพทย์กระดูกฉีดเข้าไปในข้อที่นิยมใช้ในปัจจุบันนี้มี สองประเภทครับ   หนึ่ง ยาเเก้อักเสบมีสารสเตอร็รอยด์ผสมอยู่        สอง น้ำยาข้อเทียมที่ปัจจุบันมีแพทย์รุ่นใหม่นำมาใช้มากขึ้นเรื่อยๆ  

 

 

                  การฉีดยาเเก้อักเสบ เป็นวิธีที่เเพทย์จะเลือกใช้ เมื่อเห็นว่า ผู้ป่วยทานยาเเก้อักเสบติดต่อกันมานานเกินไป  เช่น เกิน สองสัปดาห์    ในบางคนจึงเริ่มมีอาการของผลข้างเคียงตามมา เช่น ปวดกระเพาะ     หรือทำให้ไตทำงานหนักขึ้น  เพราะไตมีหน้าที่ในการขับถ่ายสารเคมีที่เกิดจากการทานยาเเก้อักเสบติดต่อกันเป็นเวลานาน

 
 
                                 

 

 

                ยาฉีดเเก้อักเสบมี ข้อดีตรงที่ว่า  เมื่อฉีดเข้าตรงจุดที่มีการอักเสบ อาการปวดจะหายเร็วกว่า เเละ ฤทธิ์ยาจะอยู่ได้นานกว่า   ทำให้ไม่มีความจำเป็นต้องทานยาติดต่อกัน นานๆ  ใช้ชีวิตที่ปราศจากการเจ็บเข่า โดยไม่ต้องทานยาเเก้ปวด  เเก้อักเสบทุกวัน   อีกทั้งทำให้ผู้ป่วย ไม่ปวด เวลาที่ จะบริหารกล้ามเนื้อข้อเข่า เพื่อฟื้นฟูร่างกายให้ กลับมาเดินได้ดีเเละเเข็งเเรงเหมือนเก่า

 

 

                 มีความเข้าใจผิดๆ เกี่ยวกับยาฉีดชนิดนี้หลายประการ   เช่น พอรู้ว่ามีสารสเตอรอยด์ผสมคนทั่วไปก็จะกลัวว่า เมื่อฉีดเข้าไปในข้อเข่า  กระดูกจะบาง    มีอันตราย   สารสเตอรอยด์จะอันตรายก็ต่อเมื่อเรานำไปใช้ในทางที่ผิด   เช่นไปผสมกับยาลดไข้เเก้สารพัดโรค ทำให้คนที่ทานติดต่อเป็นเวลานาน  ทำให้ มีปัญหาเรื่องน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว  หรือทำให้ร่างกายหยุดผลิตฮอร์โมนที่สำคัญต่อร่างกายอย่างถาวรไป      เเต่ ผมอยากให้คิดนะครับว่า  ถ้าสารสเตอรอยด์มีเเต่โทษอย่างเดียว  ทำไมถึงยังมีการผลิตใช้ในวงการเเพทย์  อยู่อย่างในปัจจุบันนี้ล่ะครับ     ความจริงยาทุกตัวต่างก็อาจจะมีผลข้างเคียง ถ้านำไปใช้เเบบผิดวิธี         

    

 

                 ประการที่สองที่มีความเข้าใจเเละกลัวยาฉีดกันมาก ก็คือ  การถูกฉีดยาบ่อยเกินไปจะมีอันตรายหรือไม่  จะดื้อยาหรือเปล่า    โดยปกติเเล้วยาที่เเพทย์กระดูกฉีดจะมีฤทธิ์อยู่ในเนื้อเยื่อตำเเหน่งที่ฉีดประมาณ2-3 เดือน     ดังนั้นจึงไม่มีจำเป็นที่จะฉีดยาตัวนี้ซ้ำๆในตำเเหน่งเดิม       ถ้ายายังมีฤทธิ์อยู่เเต่ไม่สามารถบรรเทาอาการปวดข้อเข่าลงไปได้  เราก็คงต้องหาในการรักษาข้อเข่าเสื่อมด้วยวิธีอื่นๆต่อไปครับ

 

 

                  ส่วนข้อเสียของวิธีการรักษาเเบบนี้ก็มีนะครับ     อย่างเเรกที่เห็นชัด  คือ เจ็บตัวครับ เเต่ไม่อันตราย    ที่อันตรายก็คือ  อาจจะมีการติดเชื้อจากผิวหนังเเทรกซ้อนเข้าไปที่ข้อเข่าได้      เพราะเราไปทำให้เกิดช่องที่ทะลุจากผิวหนังเข้าสู่ข้อเข่าเอง    การฉีดยาเข้าข้อจึงต้องทำในรายที่จำเป็นจริงๆ เเละควรให้ให้เเพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้นเป็นคนฉีดครับ

 

 

               วันหน้าจะมาเล่าเรื่องยาฉีด  เข้าข้อเข่า อีกประเภทหนึ่งที่เป็นที่นิยมในยุโรปเเละอเมริกาเหนือ  คือ น้ำข้อเทียมครับ     ในปีเเรกที่การใช้กันมากในเเบอเมริกา   ทำให้ยอดคนไข้ที่ต้องผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่า หายไปเกือบครึ่งเเนะครับ

ผู้เขียน

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

บทความที่น่าสนใจ