TH | EN | CH

 

ปมเส้นประสาทนิ้วเท้าอักเสบ กับ รองเท้าส้นสูง

6/02/2013 09:57 (อ่าน: 26087)

พิมพ์บทความนี้

คุณสาวๆที่อยากสวย หรืออาจเป็นเพราะหน้าที่การงานบีบบังคับ จึงจำเป็นต้องใส่รองเท้าส้นสูง ปลายรองเท้าแหลมเปี้ยบ อาจจะต้องเสี่ยงผจญภัยกับโรคที่มากับรองเท้าส้นสูงนี้ครับ นั่นคือ ปมประสาทนิ้วเท้าอักเสบ หรือ Morton's Neuroma เส้นประสาทอักเสบจนกลายเป็นเนื้องอกของเส้นประสาทขึ้นมา

         ปมเส้นประสาทนิ้วเท้าอักเสบหรือMorton ‘s Neuroma  จะทำให้เจ้าของเท้ามีอาการปวดมาก เวลาเดิน โดยมักเป็นบริเวณโคนนิ้วเท้าที่สาม  และ สี่   เนื่องจาก  เส้นประสาทบริเวณนี้จะมีขนาดใหญ่กว่าช่องนิ้วอื่นๆ   ทำให้ง่ายต่อการกระทบกระเทือน  เวลาที่สาวๆส่รองเท้าแคบๆ  ส้นสูง หรือ กลุ่มที่ไม่ค่อยมีอุ้งเท้า คือมีพื้นเท้าแบนติดพื้นห้องเวลาเหยียบ เส้นประสาทเส้นนี้ก็จะถูกกดทับได้ง่ายขึ้น

เนื่องจากเส้นประสาทเส้นนี้ มีหน้าที่รับความรู่สึก     ดังนั้นเวลาถูกกระทบกระเทือน หรือถูกเบียด เจ้าของเท้า จะมีความรูสึกเสียว เจ็บ เหมือนไฟช็อต  ไม่อยากให้ใครมาแตะถูกผิวเท้าบริเวณนี้  โดยเฉพาะด้านใต้ฝ่าเท้า และจะเจ็บมากขึ้นเมื่อเดินไปนานๆ  จนเดินต่อไปไม่ไหว       ถ้า  ลองกำและบีบปลายเท้าแรงๆ   หรือเคาะบริเวณระหว่างโคนนิ้วที่สาม  และ สี่    ผู้ป่วยจะมีอาการเจ็บ เสียว แปล้บ มาที่ปลายนิ้วเท้าทั้งสอง  และแทบจะจับมือหมอออกไม่ให้มาแตะบริเวณที่อักเสบ   การวินิจฉัย     

จำเป็นต้องมีการ  x ray  เพื่อดูรูปร่างของกระดูกเท้า   แต่การจะเห็นเส้นประสาทที่อักเสบ  แล้วบวมขึ้นนั้น  จำเป็นต้อง มีการทำ  MRI(Magnetic  Resonance Imaging)  หรือ การใช้คลื่นแม่เหล็กสแกนภาพแบบสามมิติเพื่อเป็นการยืนยันว่าเป็นโรคนี้จริงๆครับ


  การรักษา


เริ่มตั้งการทานยา  เปลี่ยนรูปแบบของรองเท้าที่ดูอาจจะไม่สวย  แต่ดีต่อสุขภาพเท้า  การฉีดยาลดอาการอักเสบ  แต่ถ้าเป็นเรื้อรังมานานมักจะไม่ค่อยได้ผลสุดท้ายทางเลือกที่ดีที่สุด  คือ  การผ่าตัดเล็กเอาเส้นประสาทที่เสียหายถาวรไม่ฟื้นคืน จนกลายเป็นเนื้องอกแบบนี้ออกให้ให้หมดครับ


    การผ่าตัด  

        มักจะผ่าจากหลังเท้า มากกว่าใต้ฝ่าเท้า ด้วยเหตุผลของความสะอาดในการดูแลแผล  การผ่าตัดต้องควบคุมความร็สึก โดยการบล้อคหลัง(Spinal Anesthesia) หรือให้หลับไปชั่วคราว(General Anesthesia)    ใช้เวลาผ่าตัดไม่นานครับ  ประมาณ 20 -30 นาที   หลังผ่าตัด นอนพักสัก  หนึ่งวัน    เดินลงน้ำหนักที่ส้น   ใช้ไหมละลายเย็บทำให้ไม่ต้องตัดไหม  แผลโดนน้ำได้ หลัง 7-10 วัน  หรือ ปิดพลาสเตอร์กันน้ำไว้

 หลังผ่าตัด  ผู้ป่วยจะหายจากอาการเจ็บเส้นประสาทในทันทีครับ  และจะไม่รู้สึก  บริเวณผิวหนังขอบนิ้วที่สาม และสี่ ด้วย   เพราะไม่มีเส้นประสาทที่รับความรู้สึก  เมื่อกาลเวลาผ่านไป   ผิวหนังบริเวณนี้  อาจจะกลับมารู้สึกได้บ้าง   เพราะเส้นประสาทที่อยู่นิ้วข้างเคียงส่งมาเลี้ยง

 ก็ต้องเลือกเอานะครับคุณสาวๆ จะยอมเจ็บ จนถึงขั้นต้องผ่าตัด เพื่อความสวย หรือไม่   เรื่องนี้ หมอเลือกให้ไม่ได้ครับ  เพราะเป็นความสุขส่วนตัวของสาวๆ  ใครก็คงห้ามไม่ได้คร้าบ

 

                        

ผู้เขียน

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

บทความที่น่าสนใจ