TH | EN | CH

 

โรคปล้องกระดูกสันหลังเคลื่อนหลุดออกจากกัน ตอนที่ 1

6/02/2013 10:53 (อ่าน: 4367)

พิมพ์บทความนี้

                      

 

 

อวัยวะต่างๆ ที่ประกอบกันขึ้นเป็นหลังของคนเรา ก็เปรียบเหมือนส่วนต่างๆ ของเรือใบที่แล่นสู้แรงลม อยู่กลางท้องทะเล การที่หลังของคนเราตั้งตรงฝืนแรงโน้มถ่วงของโลกอยู่ได้ขณะที่เรามีการใช้งาน ก็เพราะมีกระดูกสันหลัง และกล้ามเนื้อที่แข็งแรง คอยประคองช่วยเหลือหลังอยู่ตลอดเวลา เปรียบไปก็เหมือน เสากระโดงเรือที่มีเชือกขึงตึงทั้งสองข้าง

 

 

                                                   

 

 

แรงลมที่เรือใบต้องปะทะขณะที่เรือลอยอยู่กลางทะเล ก็เหมือนกับในชีวิตจริงที่หลังต้องใช้งานหลายรูปแบบในชีวิตประจำวัน แต่เรามักไม่ไม่รู้ตัว ว่าหลังของคนเราต้องทำงานหนักมากขนาดไหน ตั้งแต่ตื่นนอน จนกระทั่งเข้านอนอีกครั้งหนึ่ง

 

 

กระดูกสันหลังส่วนเอวนั้นจะประกอบไปด้วยปล้องกระดูกเล็กๆ 5 ปล้อง เรียงติดต่อกัน แต่ละปล้องจะมีข้อต่อ และเอ็นที่ยึดติดกันอย่างแข็งแรง ทำให้เวลาคนเราเคลื่อนไหว ก้ม แอ่น หรือหมุนตัว กระดูกสันหลังแต่ละปล้องจะทำงานสอดคล้องกันได้อย่างดี ไม่หลุดออกจากกัน

 

 

                                                

 

 

เเต่ก็มีภาวะบางอย่างในชีวิตของคนเรา ที่ทำให้กระดูกสันหลัง ค่อยๆ เคลื่อนหลุดจากกันทีละเล็กละน้อย โดยที่เจ้าของหลังไม่รู้ตัว เช่น เกิดจากการเจริญเติบโตที่ไม่สมบูรณ์ของของกระดูกสันหลัง (Dyspastic Spondylolisthesis) หรือการขาดเลือดไปเลี้ยงที่เพียงพอ (Spondylolytic Spondylolisthesis) เมื่อคนเราเติบโตขึ้น ข้อต่อที่ยึดติดกัน จึงไม่แข็งแรง เมื่อเกิดการกระเทือนที่หลังบ่อย กระดูกจึงค่อยค่อยหลุดออกมา หรืออาจจะเป็นเพราะส่วนข้อต่อที่ยึดติด สร้างความมั่นคงให้กระดูกสันหลังมีการบุบ สลายไป เพราะ ความเสื่อม (Degenerative Spondylolisthesis) หรือถูกระทบกระเทือน (Traumatic Spondylolisthesis) หรือเป็นเพราะกระดูกที่บางมากขึ้น เมื่อเราอายุมากขึ้น (Pathologic Spondylolisthesis) และบางครั้งก็เกิดจากการผ่าตัดหลังครั้งก่อนที่ทำให้กระดูกสันหลังเกิดความไม่มั่นคงตามมาอีกหลายปีต่อมา

 

 

เนื่องจากการที่กระดูกสันหลัง อยุ่ใกล้กับเส้นประสาทที่ลงมาเลี้ยงขา การที่คนเรามีกระดูกสันหลังเคลื่อน จะมีผลต่อการไหลเวียนของเส้นเลือดที่นำอาหารไปเลี้ยงเซลประสาท การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น แม้แต่เพียงเล็กน้อยก็ส่งผลทำให้ผู้ป่วยมีอาการต่างๆ ตามมาครับ

 

 

อาการของโรคกระดูกสันหลังเคลื่อน มีดังนี้ครับ

 


 

                                   

 

เริ่มต้นที่อาการปวดแข็งเกร็งที่ต้นขาด้านหลัง (Hamstring Tightness) บางคนก็อาจจะมีอาการปวดร้าว ลงที่น่องได้ (Radicular Pain) คนที่มีกระดูกสันหลังเคลื่อนหลุดจากกันมากก็จะไม่สามารถก้มไปด้านหน้าได้ครับ เวลาเผลอนั่งนานๆ แล้วลุกขึ้น จะไม่สามารถก้าวขาเดินออกไปได้ทันที ต้องรอให้หลังยืดก่อนสักครู่ใหญ่จึงจะสามารถเดินออกไปได้ และถ้าสังเกตุดีๆ หลังจะมีรูปร่างที่แอ่น หรือบุ๋มลงไปมากกว่าปกติ (Hyperlordotic Curve)

ถ้

ากระดูกสันหลังเคลื่อนไปทับเส้นประสาทอยู่อยู่บริเวณนี้มากขึ้นเรื่อยๆ ผู้ป่วยจะไม่สามารถเดินได้นานๆ เพราะน่องจะมีอาการชา ปวด และถ้าปล่อยทิ้งไว้นานเกินไปโดยไม่เเก้ไข ก็อาจทำให้ เส้นประสาทเสียหายมากขึ้น จากการอักเสบ และขาดเลือดไปเลี้ยง กล้ามเนื้อของขาบางส่วนก็อาจจะลีบเล็กลง และมีอาการอ่อนแรง (Muscle Atrophy)

 

ในครั้งหน้า ผมจะกลับมาเล่าขั้นตอน การป้องกัน และแนวทางการรักษา ตลอดจนเทคนิคใหม่ๆ ที่ใช้ในการผ่าตัดเพื่อแก้ไขปัญหาของสภาวะกระดูกสันหลังเคลื่อนให้กลับมาแข็งแรงเหมือนเก่า หรือดีขึ้นกว่าเดิม

 

 

สบายกายคลายปวดหลังครับ

  นพ.สมศักดิ์ เหล่าวัฒนา

ผู้เขียน

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

บทความที่น่าสนใจ