TH | EN | CH

 

การลดเสมหะโดยวิธีธรรมชาติ

6/03/2013 15:52 (อ่าน: 19442)

พิมพ์บทความนี้

ธรรมชาติสร้างเมือกเพื่อหล่อลื่น และป้องกันระบบทางเดินหายใจในการสูดเอาฝุ่นละออง เชื้อโรค หรือแม้กระทั่งเซลที่เสื่อมสภาพของเราเอง การระคายเคือง ติดเชื้อ อาจทำให้มีเสมหะที่มากเกินไปและจำเป็นต้องรักษา ถึงแม้ว่า การแพทย์จะมีการให้ยาลดเสมหะจะควบคู่ไปกับการรักษาโรคต่างๆของทางเดินหายใจ เช่น โรคหวัด Cystice fibrosis หรือ ภูมิแพ้ แต่คุณสามารถใช้วิธีทางธรรมชาติในการช่วยเหลือเพื่อลดเสมหะได้ ดังต่อไปนีั แม้ว่า โดยทั่วไปเมื่อคุณมีเสมหะมากขึ้นจำเป็นต้องพึงแพทย์ในการวินิจฉัยหาสาเหตุของโรคก็ตาม

การลดเสมหะโดยวิธีธรรมชาติ

 

ธรรมชาติสร้างเมือกเพื่อหล่อลื่น และป้องกันระบบทางเดินหายใจในการสูดเอาฝุ่นละออง เชื้อโรค หรือแม้กระทั่งเซลที่เสื่อมสภาพของเราเอง การระคายเคือง ติดเชื้อ อาจทำให้มีเสมหะที่มากเกินไปและจำเป็นต้องรักษา  ถึงแม้ว่า การแพทย์จะมีการให้ยาลดเสมหะจะควบคู่ไปกับการรักษาโรคต่างๆของทางเดินหายใจ เช่น โรคหวัด Cystice fibrosis หรือ ภูมิแพ้ แต่คุณสามารถใช้วิธีทางธรรมชาติในการช่วยเหลือเพื่อลดเสมหะได้ ดังต่อไปนีั แม้ว่า โดยทั่วไปเมื่อคุณมีเสมหะมากขึ้นจำเป็นต้องพึงแพทย์ในการวินิจฉัยหาสาเหตุของโรคก็ตาม

 

ขั้นที่ 1

ดื่มเปปเปอร์มินท์ หรือชาผสมมินท์ ถ้าสาเหตุที่มีเสมหะมากเกินไปเกิดจากการเป็นหวัด หรือไข้หวัดใหญ่ จากการศึกษาของมหาวิทยาลัยMaryland Medical Center ส่วนผสมของเมนทอลที่มีฤทธิ์อยู่ในสมุนไพรช่วยยืดหยุ่นและละลายเสมหะให้เหนียว หนืดน้อยลงทำให้สามารถไอขับเสมหะออกมาได้ง่าย

 

ขั้นที่2

ดิ่มของเหลวจำนวนมากมาก ช่วยทำให้เสมหะไม่สะสมจนหนาและยังช่วยขับเสมหะออกมาได้ง่าย หลีกเลี่ยงของหวานซึ่งจะทำให้คอแห้งมากขึ้น ซึ่งควรจะเป็นน้ำอุ่นๆมากกว่า

 

ขั้นที่3

หลีกเลียงอาหารที่จะสร้างอเมือกอย่างเช่น ผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากนม เนย และพวกไอสครีม ข้าวสาลี ถั่วเหลือง ข้าวโพด กล้วย น้ำตาลและสารกันอาหารบูด มหาวิทยาลัยเยื่The University of Maryland Medical Center ได้เตือนคนที่เป็นโรค Cystic fibrosisให้หลีกเลี่ยงอาหารเหล่านี้

 

ขั้นที่4

เพิ่มปริมาณอาหารที่คาดว่าจะช่วยลดการสร้างเสมหะ เช่น กระเทียม มัสตาด มะนาว สารลดอาการอักเสบที่พบในน้ำมันจากหลไม้เปลือกแข็ง ปลาทะเลซึ่งจะช่วยคนที่มีภูมิแพ้ในระบบทางเดินหายใจด้วย

 

เคล็ดลับ และข้อเตือนใจ

สีและส่วนประกอบของเสมหะสามารถจะบอกสาเหตุของโรคทางเดินหายใจได้

-เสมหะส้ม เหลือง และเขียว บ่องบอกว่ามีการติดเชื้อแบททีเรียในร่างกายเสียแล้ว

-เสมหะเขียวอย่างเดียว อาจจะเกิดจากโรคหอบหืด

-เสมหะสีแดง บ่งบอกว่ามีเลือดปนและโรคที่เป็นก็อาจจะรุนแรง อย่างเช่น วัณโรค หรือ มะเร็ง

 

-การมีเสมหะที่มากเกินไปอาจจะทำไปอุดตันระบบหายใจทำมให้หายใจลำบากมากขึ้น ควรรีบไปพบแพทย์ทันที

ที่มา

References

Article reviewed by Timothy Dodson Last updated on: Aug 18, 2011

บทความอื่นๆ จากผู้เขียน

บทความที่น่าสนใจ